•  
  1. CÔNG TY CỔ PHẦN
  2. PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BẢO VỆ BỜ DỐC ATV VIỆT NAM
  3. ATV VIETNAM STD .., JSC
 • Tiếng Việt
 • English
 • Dự án thực hiện

  ỔN ĐỊNH BỜ DỐC VÀ CHỐNG ĐÁ LĂN, ĐÁ RƠI KM30 – KM32, CAO TỐC HẠ LONG – VÂN ĐỒN

  Xuân Bùi

  26/10/2020

   

  Các bờ dốc đá cứng thuộc taluy dương nền đường đào vùng núi thường có phương dốc đứng với chiều cao lớn, kết cấu đá không ổn định do các tác động phong hóa, con người… luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lở, đá rơi. Thực trạng hiện tượng này thường xuyên xuất hiện không chỉ vào mùa mưa, lũ mà ngay cả ở mùa khô trên nhiều tuyến đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn khai thác công trình, kinh tế cũng như tính mạng con người. Thời gian gần đây việc phòng chống đá rơi, đá lở ngày càng được chú trọng. Nhiều giải pháp mới hợp lý và hiệu quả đã được áp dụng trong đó giải pháp áp dụng một hệ thống kết cấu “mềm” linh hoạt gồm lưới thép cường độ cao siêu mạ kết hợp đinh đá, cáp biên và cáp đỉnh để ổn định bờ dốc đá đang tỏ rõ sự ưu việt hơn so với các giải pháp còn lại. Nó đã được áp dụng rộng rãi và rất hiệu quả tại hầu khắp các nước ở châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia… và được coi là sự lựa chọn hoàn hảo để ổn định các bờ dốc đá.

  Tình trạng đá lăn, rơi gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng con người thường xảy ra trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ vùng núi tại Việt Nam

  Tại Việt Nam các chủ đầu tư đã nhận thấy được sự cần thiết và tính ưu việt của giải pháp này trong việc bảo vệ sự an toàn cho tính mạng, tài sản, công trình nên đã từng bước bắt đầu áp dụng phổ biến cho các công trình giao thông, dân dụng. ATV Việt Nam hân hạnh và tự hào là nhà thầu được sự tin tưởng từ Chủ đầu tư SUN GROUP để thi công Hạng mục: Thi công Hàng rào và Lưới chống đá lăn đá rơi tại Km 30 – 32 dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

  Đây là khu vực đá nổ mìn cùng với điều kiện địa chất tự nhiên phức tạp, có hiện tượng long lở, rời rạc. Đá bị phong hóa, nứt nẻ trong khí hậu nhiệt đới khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, bão, gió lốc dẫn đến hiện tượng đá lăn, rơi xuống đường gây nguy cơ mất an toàn giao thông và đặc biệt nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường cao tốc.

  Giải pháp ổn định:

  – Phần xử lý hàng rào chống đá lăn: khoan tạo lỗ đế móng D45mm, Khoan tạo lỗ neo cáp biên D90mm, lắp dựng neo đế móng D25, L=2m và D28, L=2,5m lắp dựng hàng rào sử dụng hệ lưới cường độ cao.

    

  Lắp dựng hệ lưới chống đá rơi bao phủ bề mặt mái đá

  – Phần lưới chắn chống đá rơi: khoan tạo lỗ D76, lắp dựng neo thép D32 chiều dài phù hợp, lắp dựng hệ lưới sức kháng cao bao phủ toàn bộ bề mặt taluy kết hợp bổ sung neo cáp biên để tối ưu hóa khả năng ngăn chặn đá rơi.

  Thời gian hoàn thành: 09/2020

  Hoàn thành hệ rào chắn linh hoạt ngăn giữ đá lăn

  Với giải pháp nêu trên, bờ dốc tại vị trí thi công không còn xuất hiện các tảng hay khối đá rơi cũng như lăn trên mặt đường như trước, bề mặt bờ dốc ổn định, thực vật phát triển bình thường, đinh đá và thép không có biểu hiện dịch chuyển cũng như ăn mòn đặc biệt.

  Ưu điểm nổi bật của giải pháp này là:

  • Giữ nguyên hiện trạng bờ dốc, hạn chế tác động khi thi công, vừa thi công vừa khai thác bình thường các tuyến đường.
  • Thiết bị thi công gọn nhẹ, ít vật liệu, thời gian thi công nhanh dễ dàng áp dung được với địa hình cao, dốc đứng.
  • Hệ số ổn định, an toàn vượt trội, chống được động đất, tuổi thọ công trình cao và đơn giản trong quá trình duy tu, bảo dưỡng, thay thế.
  • Thực vật có thể phát triển lại trên bờ dốc sau khi đưa vào sử dụng, thân thiện với môi trường.

  ========================================
  Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng ATV Việt Nam
  Tell: 0243 280 8999
  Địa chỉ: Số 36, Lô 2A, Trung Yên 11, Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam

  © 2019 Bản quyền thuộc về ATV Việt Nam

  Designed by iColor Branding